ข้าวหอม กับ ข้าวหอมมะลิ ต่างกันอย่างไร?

1220

เคยสงสัยกันไหมว่า “ข้าวหอม” กับ “ข้าวหอมมะลิ” แตกต่างกันอย่างไร?  เพราะชื่อที่คล้ายกันก็อาจทำให้หลายคนสับสนคิดว่าเป็นข้าวชนิดเดียวกันได้ แต่จริงๆ แล้ว ข้าวหอม และ ข้าวหอมมะลิ นั้นเป็นข้าวต่างชนิดกัน แตกต่างกันทั้งกลิ่น รสชาติ และประโยชน์ รวมถึงวิธีการปลูก

ข้าวหอม คือ ข้าวขาวทั่วไปไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ เพียงแต่มีกลิ่นหอมใกล้เคียงกับข้าวหอมมะลิ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าวพันธ์หอมปทุม หรือข้าวปทุม 1 ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่ถูกพัฒนาให้มีความอร่อยใกล้เคียงกับข้าวหอมมะลิ โดยข้าวหอมเป็นข้าวที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี ถ้าปีไหนฝนดีก็สามารถออกผลผลิตได้ถึง 3 รอบต่อปีเลยทีเดียว สำหรับความหอมของข้าวนั้นจะอยู่ไม่นานเท่าข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกาย

ข้าวหอมมะลิ มีจุดเด่นคือ ความหอมและความนุ่มฟูของเม็ดข้าว เพราะไม่ว่าจะเก็บไว้นานแค่ไหน ความนุ่มและกลิ่นหลังจากหุงจะหอมฟุ้งชวนหิวตลอด เม็ดข้าวมีความเรียวสวย มีสีขาวนวลเหมือนสีของดอกมะลิ และความพิเศษคือแม้ว่าข้าวจะเย็นแล้ว แต่ถ้านำมาอุ่นอีกครั้งก็จะยังคงความนุ่ม อร่อย เหมือนพึ่งหุงเสร็จใหม่ ๆ ไว้เหมือนเดิม โดยข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่ปลูกได้ปีละครั้งและให้ผลผลิตน้อยกว่าข้าวหอม อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี 1 และบี 2

นี่คือความแตกต่างของ “ข้าวหอม” และ “ข้าวหอมมะลิ” สาระดีดีที่เรานำมาฝากค่ะ แต่เมื่อพูดถึงข้าวแล้ว แบรนด์ข้าวอันดับหนึ่งของคนไทยอย่าง “ข้าวตราฉัตร” ก็มีข้าวให้เลือกสรรมากมายทั้งข้าวหอม  ข้าวหอมมะลิ และสายพันธ์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ ข้าวหอมตราฉัตร และ ข้าวหอมมะลิตราฉัตร พร้อมทั้งวิธีการหุงให้อร่อย พร้อมแล้วมาดูกันค่ะ

ฉัตร ข้าวหอมมะลิใหม่ 100% 5 กิโลกรัม

ข้าวหอมมะลิใหม่ตราฉัตร 100%
ข้าวหอมมะลิใหม่ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล็อคความสดใหม่ของข้าวสาร Grain Cooler ด้วยความเย็น 15°C  ทำให้ข้าวหอม นุ่ม อร่อยตลอดปี เหมือนกับข้าวต้นฤดูที่เพิ่งเก็บเกี่ยว 

วิธีการหุงข้าวให้อร่อย

  1. ล้างมือก่อนหุงข้าว
  2. ใส่ข้าวตราฉัตร 1 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
  3. ใส่น้ำสะอาด 1 : 1.1 ส่วนลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำตาม ความเหมาะสม)
  4. หลังจากข้าวสุกให้พักไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนนำไปรับประทาน

ฉัตรทอง ข้าวขาวหอมมะลิ 100% 5 กิโลกรัม

ข้าวฉัตรทอง ข้าวหอมมะลิ (พรีเมี่ยม)
ข้าวหอมมะลิ 100% เกรดพรีเมี่ยม ที่ได้รับรางวัลข้าวที่ดีที่สุด “Best Rice Award” จากการคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งเพาะปลูกที่ดี เมล็ดเรียวยาว สีขาวนวล อร่อย หอม นุ่ม แตกต่างด้วยกระบวนการขัดเป็นพิเศษ จึงมีคุณภาพและเมล็ดเงาสวยกว่า 3 เท่า 

วิธีการหุงข้าวให้อร่อย

  1. ล้างมือก่อนหุงข้าว
  2. ใส่ข้าวตราฉัตร 1 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
  3. ใส่น้ำสะอาด 1 : 1.3 ส่วนลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำตาม ความเหมาะสม)
  4. หลังจากข้าวสุกให้พักไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนนำไปรับประทาน

ข้าวตราฉัตร ข้าวหอม 100% (ถุงม่วง)  5 กิโลกรัม

ข้าวหอม 100% (ถุงม่วง)
เป็นข้าวปลายฤดู ( ข้าวเก่า ) มีความหอม นุ่มปานกลาง หุงฟูขึ้นหม้อ เมล็ดสวย หุงง่าย เป็นข้าวที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ชอบใช้ เพราะสามารถหุงได้ทั้งหม้อเล็กและหม้อใหญ่ เหมาะกับการทานกับข้าวราดแกงโดยเฉพาะอาหารใต้ที่มีรสจัด หรือจะใช้ทำเป็นข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ก็ได้

วิธีการหุงข้าวให้อร่อย 

  1. ล้างมือก่อนหุงข้าว 
  2. ใส่ข้าวตราฉัตร 1 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 
  3. ใส่น้ำสะอาด 1 : 1.3 ส่วนลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำตาม ความเหมาะสม) 
  4. หลังจากข้าวสุกให้พักไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนนำไปรับประทาน

ฉัตรอรุณ ข้าวหอมผสม 5 กิโลกรัม

ข้าวฉัตรอรุณ ข้าวหอมผสม
ข้ามหอมมะลิผสมข้าวขาวสูตรประหยัด สัดส่วนข้าวหอมมะลิ 30% และข้าวขาว 70% ให้กลิ่นหอม หุงฟูขึ้นหม้อ ได้ปริมาณสุดคุ้ม เย็นแล้วไม่กระด้าง คุ้มค่า เหมาะสำหรับหุงเป็นข้าวสวยร้อนๆ หรือทำเมนูข้าวผัด ข้าวมันไก่ และข้าวหมกไก่ หอมร่วนเป็นตัวฃ

วิธีการหุงข้าวให้อร่อย

  1. ล้างมือก่อนหุงข้าว
  2. ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่ข้าวตราฉัตร 1 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
  3. ใส่น้ำสะอาด 1:1.6 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำตามความเหมาะสม)
  4. หลังจากข้าวสุกให้พักไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนนำไปรับประทาน

ตราฉัตร ข้าวหอม 100% (ถุงม่วง)  5 กิโลกรัม

ข้าวฉัตรอุบล
ข้าวหอม 100% (ข้าวหอมเก่า) ข้าวหอมมะลิเก่า 1.5 ปีขึ้นไป นุ่มปานกลาง หุงเป็นตัว ฟูขึ้นหม้อ เมล็ดสวย จึงเป็นข้าวที่ร้านอาหาร และร้านข้าวมันไก่ ไว้วางใจ หุงง่ายทั้งหม้อเล็ก และหม้อใหญ่

นุ่ม หุงง่าย หุงขึ้นหม้อ ไม่แฉะ ข้าวราดแกงโดยเฉพาะอาหารใต้ที่มีรสจัด หรือจะใช้ทำเป็นข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ก็ได้

วิธีการหุงข้าวให้อร่อย

  1. ล้างมือก่อนหุงข้าว
  2. ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่ข้าวตราฉัตร 1 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
  3. ใส่น้ำสะอาด 1:1.6 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำตามความเหมาะสม)
  4. หลังจากข้าวสุกให้พักไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนนำไปรับประทาน

ได้สาระดีดีพร้อมเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยไปแล้ว ต่อไปก็เหลือแค่เลือกพันธ์ข้าวให้เหมาะไลฟ์สไตล์ ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารแนะนำให้เลือกพันธ์ข้าวที่หุงขึ้นหม้อและประหยัดอย่างข้าวหอมหรือข้าวขาว แต่ถ้านำไปหุงทานเองแนะนำให้เลือกข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวหอมนุ่มกินกับอะไรก็อร่อย แต่ถ้ายังเลือกไม่ถูก “ข้าวตราฉัตร” ยังมีข้าวพันธ์อื่น ๆ ให้เลือกช้อปอีกมากมาย เลือกช้อปต่อได้ที่ ALL ONLINE มีโปรและดีลเด็ดๆ รออยู่ ช้อปสนุก ทุกสิ่ง สะดวกจริง 24 ชม.